Việt Nam có hai nhà khoa học vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2018

Rate this post

Giáo sư, Tiến sỹ Phan Thanh Sơn Nam và Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Sum vừa được Tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) bình chọn là hai trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2018.

Các nhà khoa học trong top 100 của Asian Scientist 2018

Giáo sư, Tiến sỹ Phan Thanh Sơn Nam (40 tuổi) hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh), được Tạp chí Asian Scientist đưa vào mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực hóa học. Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Sum (57 tuổi), hiện đang công tác tại Trường Đại học Quy Nhơn, được xếp vào mục các nhà khoa học ở lĩnh vực toán học.

Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam (phải) và Phó giáo sư Nguyễn Sum tại lễ trao giải Tạ Quang Bửu 2017

Cả hai nhà khoa học này được Tạp chí Asian Scientist bình chọn dựa vào thành tích cùng nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 – giải thưởng hằng năm của Bộ Khoa học và công nghệ nhằm tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Thông tin về Gíao sư, Tiến sỹ Phan Thanh Sơn Nam trên Tạp chí Asian Scientist

Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc “Tổng hợp propargylamine từ N-methylaniline và alkyne đầu mạch thông qua con đường methyl hóa và hoạt hóa trực tiếp liên kết C-H sử dụng vật liệu Cu2(BDC)2(DABCO) làm xúc tác”. Công trình đã nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ – kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho các ứng dụng tổng hợp các hợp chất hữu cơ propargylamine. Đặc biệt, công trình đã phát hiện chuyển hóa của N-methilaniline chưa từng được công bố. Đây là công trình khoa học được thực hiện hoàn toàn ở Việt Nam, do 5 tác giả là người trong nước, hoàn toàn không có yếu tố nước ngoài. Bài báo khoa học mang lại giải thưởng được các nhà chuyên môn trên thế giới rất quan tâm, được trích dẫn 21 lần.

Thông tin của Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Sum được Tạp chí Asian Scientist công bố

Phó giáo sư Nguyễn Sum với công trình trong lĩnh vực Toán học “Về bài toán hit của Peterson” (On the Peterson hit problem, Advances in Mathematics, Vol. 274, 432-489) được nhận xét xuất sắc khi giải quyết được trường hợp đặc biệt của giả thuyết “hit” do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây hơn 30 năm (đây là bài toán mở rất khó, chưa từng có lời giải trọn vẹn trong lĩnh vực Topo). Công trình được thực hiện hoàn toàn trong nước bởi tác giả duy nhất là TS Nguyễn Sum.

Đây là năm thứ 3 Tạp chí Asian Scientist công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiêu chí để Tạp chí lựa chọn đưa vào danh sách 100 nhà khoa học châu Á là các nhà khoa học được chọn phải được trao các giải thưởng về khoa học trong năm được bình chọn. Năm 2016, Việt Nam có hai nhà khoa học nữ được lọt vào bảng xếp hạng này là Tiến sỹ Trần Liên Hà Phương (Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) và Tiến sỹ Đặng Thị Oanh (Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Thái Nguyên). Năm 2017, Phó Giáo sư Lê Thị Kim Phụng (Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh) cũng lọt tốp này ở lĩnh vực khoa học nông nghiệp.

You may also like...

Read previous post:
Ngày 05/4/2018, xét xử Nguyễn Văn Đài và đồng bọn

Ngày mai, 05/4/2018, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét...

Close