Vì sao cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh bị bắt

5 (100%) 1 vote

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ xác định ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, có dấu hiệu “bật đèn xanh” cho đường dây đánh bạc ngàn tỉ xuyên quốc gia hoạt động. Ông Phan Văn Vĩnh đã bị bắt và di lý về Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ.

Sai phạm khi đương chức tổng cục trưởng

Theo thông tin từ Bộ Công an, việc khởi tố, bắt giam ông Phan Văn Vĩnh nằm trong quá trình mở rộng điều tra vụ án sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố. Căn cứ kết quả điều tra vụ án, có đủ căn cứ xác định hành vi vi phạm của ông Phan Văn Vĩnh.

Các quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ phê chuẩn. Trước khi bị khởi tố, ông Phan Văn Vĩnh có cấp bậc Trung tướng.

Ông Phan Văn Vĩnh đã ra các chủ trương trái với quy định pháp luật để tạo điều kiện cho đường dây đánh bạcqua game Rikvip và Tip.club. Ông Vĩnh đã ký và trình một số văn bản cho Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC) do Nguyễn Văn Dương (bị can cầm đầu trong đường dây đánh bạc) là chủ tịch HĐQT được hoạt động dưới danh nghĩa đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an.

Một bữa ăn có ông Nguyễn Thanh Hóa, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Văn Dương

Cùng với ông Phan Văn Vĩnh, trong lúc đường dây đánh bạc được hình thành và vươn “vòi bạch tuộc” ra hàng chục tỉnh thành với hàng ngàn đại lý lớn nhỏ, cấp dưới của ông là Nguyễn Thanh Hóa đã có những hành vi tiếp tay cho đường dây này hoạt động trong thời gian dài.

Tại trụ sở Công ty CNC trên đường Hồ Giám, nơi đặt máy chủ đánh bạc, khi Công an khám xét còn phát hiện bên trong có phòng làm việc đề biển tên ông Nguyễn Thanh Hóa. Chính vì thế, ông Nguyễn Thanh Hóa đã bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố về hành vi tổ chức đánh bạc.

Về thông tin ông Phan Văn Vĩnh được chia tiền lợi nhuận từ đường dây đánh bạc và có động cơ vụ lợi khi thực hiện hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, đây cũng là một hướng điều tra của cơ quan tố tụng. Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đã khởi tố 84 bị can

Liên quan vụ án này, đến nay cơ quan điều tra Công an Phú Thọ đã khởi tố 84 bị can, tạm giam hơn 30 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú hơn 40 bị can, cho bảo lãnh 2 bị can, truy nã một số bị can đã bỏ trốn.

Ông Nguyễn Thanh Hóa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “tổ chức đánh bạc” quy định tại khoản 2, Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999. Dù là cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhưng khi phát hiện vi phạm, ông Nguyễn Thanh Hóa lại không ngăn chặn, xử lý mà còn tiếp tay, “bảo kê” cho đường dây đánh bạc này. Vì vậy, đường dây đánh bạc với quy mô lớn nhưng hoạt động một thời gian dài mới bị phát hiện và “đánh sập”.

Chỉ trong một thời gian ngắn đường dây đánh bạc này đã “vươn vòi” ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Mạng lưới “chân rết” phát triển lên đến con số hàng ngàn với 25 đại lý cấp I và 5.852 đại lý cấp II trên toàn quốc để con bạc nạp, rút tiền chơi bạc.

Quá trình điều tra đã xác định: Đường dây tổ chức đánh bạc này do Phan Sào Nam (sinh 1979) Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến (VTC Online), Nguyễn Văn Dương (sinh 1975) Chủ tịch HĐTV Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC) và Hoàng Thành Trung (sinh 1978) Phó giám đốc Công ty TNHH dịch vụ phát triển đầu tư Nam Việt bàn bạc thực hiện. Trong đó, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương có vai trò chủ mưu, cầm đầu; Hoàng Thành Trung có vai trò thực hành.

Cơ quan điều tra đã làm rõ Phan Sào Nam là người cung cấp phần mềm, bản quyền cổng game điện tử cho Nguyễn Văn Dương. Nguyễn Văn Dương có vai trò điều hành 2 cổng game điện tử có tên là Rikvip và Tip.club.

Từ 18/4/2015 đến 29/8/2017, có 43 triệu tài khoản người chơi thực trên hệ thống Rikvip và Tip.club (trung bình 1 con bạc có 3 tài khoản thì tổng số tương đương trên 14 triệu con bạc). Điều tra bước đầu xác định tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583 tỉ đồng (342 tỉ đồng/tháng), trong đó, tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỉ đồng (chiếm 97%); tiền từ các ngân hàng là 168 tỉ đồng (chiếm 1,75%). Tiền tham gia đánh bạc qua các đại lý được giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng, bước đầu xác định khoảng 5.631 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định nhóm bị can Nguyễn Văn Dương đã hưởng lợi bất chính từ đường dây đánh bạc này khoảng 1.600 tỉ đồng; nhóm Phan Sào Nam và Hoàng Thành Trung hưởng khoảng 1.850 tỉ đồng và 2.645 tỉ đồng trả thưởng cho con bạc.

Sau khi chiếm hưởng, các đối tượng tổ chức đánh bạc dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để hợp thức hóa nguồn tiền, như đầu tư các dự án, góp vốn kinh doanh, mua bất động sản, gửi tiết kiệm, chuyển đổi thành vàng, ngoại tệ, chuyển ra nước ngoài (Phan Sào Nam gửi 3,5 triệu USD tại Ngân hàng Bank of Singapore)… Hiện Công an đã thu giữ 1.238 tỉ đồng (gồm 1.046 tỉ đồng tiền mặt, 20 căn hộ trị giá 192 tỉ đồng) và 12 ôtô.

You may also like...

Read previous post:
Mỹ nợ công như thế nào

Người Mỹ từ trẻ sơ sinh cho tới người lớn tuổi đã nghỉ hưu hiện đang gánh khoản nợ công...

Close