Tuyên án các đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

5 (100%) 1 vote

66 năm tù giam và 17 năm quản chế dành cho các thành viên “Hội Anh em dân chủ”.

Chiều ngày 6/4/2018, phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đã tuyên án. Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 6 bị cáo tại phiên tòa, gồm có các luật sư Lê Văn Luân, Nguyễn Văn Miếng, Đoàn Thái Duyên Hải, Trịnh Vĩnh Phúc và Ngô Anh Tuấn.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2017, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển là người khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, điều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức “Hội anh em dân chủ”.

Bị cáo Đài cùng các đồng phạm đã lôi kéo Trương Minh Đức, Lê Thu Hà và một số người tham gia tổ chức thực hiện các hành vi: Lập Văn phòng đại diện, địa chỉ website để hoạt động, xây dựng “Cương lĩnh vắn tắt”, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chiến lược đối nội, đối ngoại, hoạt động phát triển lực lượng, đào tạo hội viên…

Các bị cáo đã lợi dụng việc đấu tranh cho “dân chủ, “Nhân quyền”, “xã hội dân sự” để che giấu mục đích hoạt động của “Hội anh em dân chủ”; liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước, liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu với chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, “tam quyền, phân lập”, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân…

Bị cáo Nguyễn Văn Đài (giữa), Nguyễn Bắc Truyển (phải) nghe tòa tuyên án

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, Hội đồng xét xử xác định: Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, được quy định tại Điều 79 BLHS năm 1999. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt:

1. Nguyễn Văn Đài: 15 năm tù giam, 5 năm quản chế.

2. Nguyễn Trung Tôn: 12 năm tù giam, 3 năm quản chế.

3. Trương Minh Đức: 12 năm tù giam, 3 năm quản chế.

4. Lê Thu Hà: 9 năm tù giam, 2 năm quản chế.

5. Nguyễn Bắc Truyển: 11 năm tù giam, 3 năm quản chế.

6. Nguyễn Văn Trội: 7 năm tù giam, 1 năm quản chế.

Bị cáo Phạm Văn Trội (phải) và Trương Minh Đức (trái) nghe tòa tuyên án

Đáng chú ý, ngay từ sáng sớm, đám “dân chủ cuội” như Trương Văn Dũng, Nguyễn Thúy Hạnh, Dương Thị Tân, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Tư và nhiều đối tượng đã tiến hành tụ tập và gây rối hòng phá hoại phiên tòa. Trước đó, nhiều tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế với sự tiếp tay về mặt truyền thông của một số phương tiện truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt (RFA, VOA, BBC) cũng như trang fanpage Hội Anh em dân chủ đã lên tiếng vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền, “đàn áp các nhà bất đồng chính kiến”, “Dân chủ không có tội” và yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn trong “Hội Anh em dân chủ”. Tuy nhiên, những chiêu trò này đã sớm bị phát giác và chỉ là những tiếng kêu vô vọng. Bởi những tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra vụ án và lời khai của các bị cáo đã chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng âm mưu lật đổ nhà nước Việt Nam.

Đây là bản án thích đáng dành cho các bị cáo thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và cũng là lời cảnh tỉnh cho những kẻ đang đi ngược lại lợi ích của nhân dân, hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước.

You may also like...

Read previous post:
Viện kiểm sát đề nghị mức án như thế nào đối với 6 bị cáo thuộc “Hội anh em dân chủ” ?

Sau một ngày xét xử, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã đề nghị mức án...

Close