Singapore tìm được người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long ?

Rate this post

Đảng cầm quyền nhiều khả năng sẽ bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Vương Thụy Kiệt làm Trợ lý Tổng Thư ký thứ nhất, mở đường để ông trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long.

Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền tại Singapore nhiều khả năng sẽ chỉ định Bộ trưởng Tài chính Vương Thụy Kiệt (Heng Swee Keat) làm Trợ lý Tổng Thư ký thứ nhất. Điều này có nghĩa ông Vương Thụy Kiệt, 57 tuổi, sẽ được lót đường để trở thành Thủ tướng tiếp theo của đảo quốc này.

Sau cuộc bầu cử Ban Chấp hành Trung ương hôm 11/11/2018, PAP dự kiến công bố đội ngũ lãnh đạo mới vào ngày 23/11/2018, là chỉ dấu rõ nhất về gương mặt sẽ kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long, 66 tuổi.

Bộ trưởng Tài chính Singapore Vương Thụy Kiệt

Các nhà quan sát cho rằng người được chọn làm Trợ lý Tổng Thư ký thứ nhất của PAP, vị trí vốn thường được trao cho Phó Thủ tướng, sẽ trở thành Thủ tướng thứ tư của Singapore sau ông Lý Hiển Long.

Theo một nguồn tin cho rằng, ông Vương Thụy Kiệt sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Trợ lý Tổng Thư ký thứ nhất, còn Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Trần Chấn Thanh (Chan Chun Sing) có thể sẽ là Trợ lý Tổng Thư ký thứ hai.

Cả hai đều thuộc thế hệ “lãnh đạo 4G”, tức là thế hệ lãnh đạo trẻ tuổi của PAP, đã giành được ghế trong Ban Chấp hành Trung ương, cơ quan ra quyết định cao nhất của PAP, sau cuộc bầu cử nội bộ hôm 11/11/2018.

Để dọn đường cho họ, hai Phó Thủ tướng Trương Chí Hiền và Tharman Shanmugaratnam đã từ chức tại Ban Chấp hành Trung ương PAP.

Ngoài ra, theo một nguồn tin khác, các “lãnh đạo 4G” mới đây đã tổ chức một cuộc họp và đi đến quyết định rằng ông Vương Thụy Kiệt, một người từng làm việc tại Ngân hàng trung ương, sẽ là “người đầu tiên trong những người ngang hàng”.

PAP, đảng cầm quyền tại Singapore từ năm 1959, áp dụng phương thức lựa chọn Thủ tướng mà giới quan sát nói là tương tự cách các Hồng y chọn ra Giáo hoàng. Thủ tướng đương nhiệm đứng ngoài quá trình tìm người kế nhiệm và giao trách nhiệm đó cho các Bộ trưởng trẻ tuổi – những người sẽ chọn ra trong số họ ai là “người đầu tiên trong những người ngang hàng”.

Ông Trần Chấn Thanh, người từng được xem là ứng viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng tiếp theo, nói mô hình lãnh đạo của Singapore “vững mạnh hơn một tập hợp các thành phần riêng lẻ”.

“Những nước thịnh vượng là những nước đủ may mắn để không chỉ có những cá nhân xuất sắc mà còn có một tập thể vững mạnh”, ông Trần nói. “Một tập thể vững mạnh đặt lợi ích cá nhân qua một bên để hướng đến khát vọng chung của đất nước”.

You may also like...

Read previous post:
Ai đã từng trợ giúp cho Khmer Đỏ ?

Nhân vụ xử cựu Chủ Tịch nước Khieu Samphan và Phó Tổng Bí thư Đảng Campuchia Dân chủ Nuon Chea...

Close