Sau vụ Đồng Tâm: Người dân được gì và mất gì ?

Rate this post

Cũng đã tròn một năm sau khi vụ việc Đồng Tâm bùng phát và trở thành điểm đen về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sau một năm, địa bàn Đồng Tâm đã ổn định và hoạt động bình thường, người dân đã không tin theo và bị lợi dụng bởi các đối tượng xấu trên địa bàn. Chúng ta hãy cùng nhìn lại một năm vừa qua, người dân nơi đây đã được gì và mất gì sau biến cố này.

Đồng Tâm

Thứ nhất, những gì mà người dân nhận được.

Nguyên nhân sâu sa dẫn đến bùng phát điểm nóng Đồng Tâm chính là sự thiếu thông tin về diện tích đất đai của sân bay Miếu Môn nên một số đối tượng xấu đã lợi dụng để kích động bà con nhân dân biểu tình gây rối, đỉnh điểm là hành động bắt giữ trái pháp luật 38 cán bộ đang thi hành công vụ. Cũng chính từ vụ việc này mà địa bàn Đồng Tâm xuất hiện một nhóm người mang danh “Đồng Thuận” để kích động, lôi kéo người dân tham gia vào hoạt động chống đối chính quyền.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền Hà Nội đã kịp thời can thiệp và cử đoàn thanh tra xuống địa bàn để rà soát và kiểm tra lại toàn bộ thông tin. Kết luận thanh tra đã lần nữa khẳng định lại diện tích đất đai sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng và do Bộ Quốc phòng quản lý sử dụng, không phải là đất nông nghiệp như lời đồn của nhóm “Đồng Thuận” do Lê Đình Kình cầm đầu đưa ra.

Chính từ vụ việc này, người dân Đồng Tâm đã được tiếp cận thông tin chính xác, khách quan để tránh bị các đối tượng xấu giật dây kích động. Người dân hiểu rõ bộ mặt thật của bố con nhà Lê Đình Kình, từ đó càng tin tưởng hơn và chủ trương,chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Mặt khác, khi mâu thuẫn tại Đồng Tâm xảy ra, thật may mắn là không có thiệt hại về người bởi cả người dân và chính quyền đều rất ôn hòa, không bị kích động bởi nhóm người do Lê Đình Kình cầm đầu. Do đó, hậu quả về mặt pháp luật chưa lớn.

Thứ hai, những gì mà người dân Đồng Tâm mất đi. 

Bên cạnh những thứ tích cực mà người dân đạt được, vụ việc Đồng Tâm chính là lời cảnh tỉnh cho những người dân nhẹ dạ cả tin, dễ bị mua chuộc bởi các đối tượng xấu.

Ngay trong tâm bão Đồng Tâm, các đối tượng xấu vẫn đưa ra đủ lời hứa hẹn để lôi kéo người dân như sẽ chia chác ruộng đất, sẽ có tiền bồi thường rất lớn… và mọi người muốn tham gia phải đóng một khoản tiền không nhỏ cho bố con nhà Lê Đình Kình. Tất nhiên là sẽ mất cả tiền lẫn tình cảm trong sự việc này bởi Lê Đình Kình chỉ là kẻ từng bị kỷ luật, kẻ gây rối phá hoại nên làm gì có tư cách hay thẩm quyền mà làm được những việc đó.

Trong suốt mấy tháng đỉnh điểm của vụ việc, đa phần hoạt động tại địa bàn Đồng Tâm bị ngưng trệ, hoạt động kinh doanh, sản xuất, làm nông đều ngừng trệ, kể cả việc đi lại, giao thương với bên ngoài cũng bị số đối tượng xấu trong nhóm “Đồng Thuận” cản trở. Chỉ khi chính quyền can thiệp mạnh tay thì cuộc sống của bà con mới trở lại bình thường.

Tiếp nữa là mối quan hệ, tình lãng nghĩa xóm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự phân chia bè phái, câu kết lợi ích nhóm mà ông Lê Đình Kình dựng ra đã khiến khối đại đoàn kết tại Đồng Tâm chia rẽ nặng nề và cần có thời gian xây dựng lại.

Như vậy, vụ việc Đồng Tâm bùng phát là sự việc đáng tiếc nhất tại địa bàn từ trước đến nay. Một lần nữa là lời cảnh tỉnh cho bà con nhân dân không nên tin theo lời dụ dỗ, kích động của các đối tượng xấu như Lê Đình Kình; cần bình tĩnh và tin tưởng theo chủ trương xử lý, giải quyết của Đảng và chính quyền.

You may also like...

Read previous post:
Sự quy chụp thiếu căn cứ của các chủ chăn

Vào tối 15/04/2018, một số giáo xứ trong giáo phận Vinh tổ chức lễ thắp nến cầu nguyện cho các...

Close