Nguyên cán bộ Công an bị xử về tội gián điệp và cưỡng đoạt tài sản

Rate this post

Cần tiền đánh bạc, nguyên cán bộ Công an sao chép tài liệu mật của cơ quan, định bán cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia nhưng bất thành.

Ngày 16/4/2018, Toàn án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xét xử Nguyễn Hàng Dương (33 tuổi) về các tội Gián điệp và Cưỡng đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Dương tại phiên tòa

 

Nguyễn Hoàng Dương nguyên là cán bộ Đội 9, Phòng 3, Cục KTNV I (Bộ Công An). Tối 18/9/2016, dù đang nghỉ phép, Nguyễn Hoàng Dương vẫn đến trụ sở cơ quan tại thành phố Hồ Chí Minh lấy đĩa CD sao chép các tài liệu tuyệt mật từ máy tính của đồng nghiệp. Anh ta định mang sang Campuchia bán, nếu đánh bạc thua hết tiền.

Hôm sau,  cầm chiếc xe tay ga được 15 triệu đồng, Nguyễn Hoàng Dương theo đường tiểu ngạch đến sòng bài Le Macau (Campuchia) chơi. Thua hết tiền, anh ta gọi cho em gái xin tiền để gỡ.

Tiếp tục “sạch túi”, Nguyễn Hoàng Dương nhắn tin vào facebook của người chị, giả là giang hồ đã bắt cóc Dương, yêu cầu chuyển tiền nếu không muốn em trai chết. Biết tin nhắn do em mình mạo danh, người chị đã trình báo với cơ quan của Dương.

Nguyễn Hoàng Dương cũng báo tin cho đồng nghiệp và sếp của mình về việc đang thiếu nợ ở Campuchia, đề nghị họ chuyển tiền qua giúp đỡ. Lo sợ Dương làm lộ tài liệu mật của cơ quan, lãnh đạo Đội 9 đã đưa cho cấp dưới 5 triệu đồng để chuyển cho anh ta.

Thua hết tiền, Dương lại nhắn tin cho đồng nghiệp, đe dọa sẽ bán tài liệu mật của cơ quan cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia hoặc tung lên Internet nếu không gửi tiền cho anh ta.

Dương lên mạng tìm số điện thoại và dùng email liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và phóng viên đài Á Châu tự do đề nghị bán các tài liệu mật đã sao chép. Tuy nhiên, không ai trả lời.

Không được đáp ứng yêu cầu, ngày 29/9/2016, Nguyễn Hoàng Dương về Việt Nam bán chiếc xe cầm trước đó được thêm 3,5 triệu đồng, quay lại Campuchia. Ba hôm sau, khi anh ta đến sòng bài rút tiền (do đồng nghiệp gửi cho vay) thì bị Cảnh sát nước bạn bắt, giao cho Bộ Công an. Trên đường bị đưa về cơ quan, Dương bẻ đôi chiếc đĩa CD chứa tài liệu mật.

Ngoài hai tội danh bị truy tố, Nguyễn Hoàng Dương còn hàng loạt sai phạm như: xuất cảnh trái phép, đánh bạc, trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, các hành vi này xảy ra tại Campuchia nên cơ quan điều tra Việt Nam không xử lý.

“Bị cáo biết tài liệu mình lấy là tài liệu mật, do túng quẫn quá nên đã làm những việc sai trái. Bị cáo rất ân hận, hiểu rõ hành vi của mình gây ra, mong Hội đồng xét xử xem xét để bị cáo sớm làm lại cuộc đời”, Dương nói lời sau cùng.

Đến dự tòa, em gái Dương cho biết, sau cú sốc trong chuyện tình cảm, Dương thay đổi tính nết và trượt dài vào con đường cờ bạc.

Đánh giá hành vi của Dương là rất nguy hiểm, cần xử lý nghiêm, song Hội đồng xét xử cho rằng Dương phạm tội lần đầu, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, hậu quả vụ án chưa xảy ra nên xem xét giảm cho bị cáo một phần trách nhiệm hình sự. Từ đó, tòa tuyên phạt anh ta 8 năm tù về hai tội danh.

You may also like...

Read previous post:
Vụ phá nhà xứ cổ Hòa Ninh: Có hay không sự dàn xếp giữa Giám mục Nguyễn Thái Hợp với nhà báo Trương Minh Phương ?

Liệu có hay không sự dàn xếp giữa Giám mục Nguyễn Thái Hợp và nhà báo Trương Minh Phương để bao...

Close