Ngày 05/4/2018, xét xử Nguyễn Văn Đài và đồng bọn

Rate this post

Ngày mai, 05/4/2018, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Quyết định đưa vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn ra xét xử sơ thẩm

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức và Lê Thu Hà. Tham gia tố tụng, bào chữa cho các cho các bị cáo gồm các luật sư Nguyễn Văn Miếng, Lê Văn Luân, Đoàn Thái Duyên Hải, Ngô Anh Tuấn và Trịnh Vĩnh Phúc.

Trong số các bị cáo bị đưa ra xét xử lần này, Nguyễn Văn Đài được biết đến là đối tượng cầm đầu chủ chốt, người đứng ra thành lập tổ chức “Hội Anh em dân chủ”. Nguyễn Văn Đài sinh 06/5/1969 trong một gia đình công chức tại xã Dạ Trạch – huyện Khoái Châu – tỉnh Hưng Yên. Sau khi tốt nghiệp THPT, không đỗ Đại học, Nguyễn Văn Đài đã đi học Trung học Kỹ thuật điện ở huyện Sóc Sơn – Hà Nội. Từng làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Đức, sau khi bức tường Berlin sụp đổ, Nguyễn Văn Đài trở về Việt Nam năm 1990 và học Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, sau khi tốt nghiệp, Đài làm việc cho một số văn phòng luật sư. Năm 1999, Nguyễn Văn Đài xin làm thành viên Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc, đến năm 2002 thì chuyển về Đoàn Luật sư Hà Nội. Năm 1997, tự ứng cử đại biểu cho Quốc hội khóa XI nhưng không trúng cử.

Năm 2003, Nguyễn Văn Đài thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH dịch thuật và tư vấn Việt Luật; đồng thời, là Trưởng Văn phòng Luật sư Thiên Ân, trụ sở tại số 10 Đoàn Trần Nghiệp, thành phố Hà Nội. Tháng 4/2004, Nguyễn Văn Đài cùng với 11 luật sư thành lập nhóm “Luật sư Vì Công lý” nhưng sau đó 11 luật sư này đều rút tên. Nguyễn Văn Đài từng đứng ra làm luật sư bào chữa nhiều vụ án nhân quyền và tôn giáo như vụ xử mục sư Nguyễn Hồng Quang và nhà truyền đạo Phạm Ngọc Thạch năm 2004. Nguyễn Văn Đài từng tham gia và cổ súy cho nhiều nhóm phản động, chống đối cực đoan trong và ngoài nước như Khối 8406 và Tuyên ngôn Tự do Dân chủ 2006…

Cách đây hơn 11 năm, vào tháng 3/2007, Nguyễn Văn Đài đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”. Thời điểm đó, khi lực lượng chức năng khám xét nơi ở và văn phòng luật sư của Nguyễn Văn Đài phát hiện hàng chục tài liệu, bài viết có nội dung xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam, chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Trong vụ án này, đã làm rõ Nguyễn Văn Đài nhận 60.000 USD từ các tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”, “Họp mặt dân chủ”, “Ủy ban cứu trợ thuyền nhân Việt Nam” ở Mỹ. Lần ấy, Nguyễn Văn Đài đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử công khai và tuyên phạt 5 năm tù (phiên phúc thẩm hạ xuống còn 4 năm tù).

Nguyễn Văn Đài (áo trắng)

Sau khi ra tù, mặc dù đang trong thời gian quản chế tại địa phương nhưng Đài vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động có tính chống phá Nhà nước, liên kết với nhiều đối tượng cộm cán khác để lập nên Hội Anh em dân chủ. Đây là tổ chức được lập nên nhằm tập hợp các phần tử phản động để tiến hành hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân, tổ chức các cuộc kích động và biểu tình gây rối trên phạm vi toàn quốc, được điều hành, chỉ đạo từ trung ương tổ chức khủng bố Việt Tân tại Mỹ. Việc làm của Nguyễn Văn Đài được một số cá nhân, tổ chức cả trong và ngoài nước hà hơi tiếp sức, tung hô, khiến cho sự ảo tưởng của Đài ngày càng cao, hành động ngày càng ngông cuồng, bất chấp pháp luật.

Việc cơ quan chức năng khởi tố, bắt giữ Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn để xử lý theo quy định của pháp luật là điều cần thiết, thể hiện sự tôn nghiêm và công bằng của pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân, bảo vệ thành quả của cách mạng mà bao thế hệ người Việt Nam đã hy sinh xương máu để gây dựng, gìn giữ.

You may also like...

Read previous post:
Trung Quốc củng cố quan hệ quân sự với Nga để “nhắc nhở” Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh chuyến thăm Nga của ông chính là một chỉ dấu cho Mỹ...

Close