Ai đã từng trợ giúp cho Khmer Đỏ ?

5 (99.13%) 23 votes

Nhân vụ xử cựu Chủ Tịch nước Khieu Samphan và Phó Tổng Bí thư Đảng Campuchia Dân chủ Nuon Chea nhắc lại vai trò của các nước hỗ trợ cho chế độ Khmer Đỏ.

Khieu Samphan và Ieng Sary đón phái đoàn Trung Quốc năm 1985

“Trong bốn năm Khmer Đỏ thống trị Campuchia, họ đã gây ra nạn giết người hàng loạt thuộc hàng kinh khủng nhất của thế kỷ XX. Chế độ tàn bạo này, cầm quyền từ 1975 -1979, gây ra cái chết của gần 2 triệu người. Dưới sự lãnh đạo của Pol Pot, quân Khmer Đỏ nỗ lực đưa Campuchia trở lại thời Trung Cổ, buộc hàng triệu người phải bỏ thành thị về sống trong các công xã nông thôn. Chương trình cải tạo xã hội gây ra hậu quả thảm khốc. Nhiều gia đình chết cả nhà vì bị hành hình, đói, bệnh hoặc lao lực”.

Trung Quốc thời Hoa Quốc Phong và Đặng Tiểu Bình là nước bảo trợ chính cho Khmer Đỏ, nhưng Hoa Kỳ là nước cổ vũ chính cho Trung Quốc. Washington đã dính líu vào Campuchia từ khi Henry Kissinger làm Cố vấn an ninh quốc gia và Ngoại trưởng thời hai Tổng thống Richard Nixon và Gerard Ford.

Sau cuộc chiến xâm lược Việt Nam, Hoa Kỳ theo đuổi chiến lược của Zbigniew Brzezinski ủng hộ Trung Quốc để chia rẽ khối Cộng sản và bao vây Liên Xô và trừng phạt Hà Nội, đồng minh của Moscow tại châu Á.

Nước Anh trong thời gian bà Margaret Thatcher cầm quyền cũng từng hỗ trợ tích cực cho lực lượng liên minh do Khmer Đỏ chỉ huy trong thời gian 1985 – 1989.

Và một quốc gia nữa là Bắc Triều Tiên, nơi luôn nhiệt thành ủng hộ lực lượng chống Phnom Penh và Hà Nội trong cuộc nội chiến Campuchia.

Ngoài ra, không thể không nhắc tới Thái Lan, quốc gia láng giềng từng một thời để các nhóm quân Pol Pot ẩn náu và làm căn cứ kháng chiến chống lại chính quyền Phnom Penh.

1. Vai trò của Hoa Kỳ

Sau khi chế độ Khmer Đỏ lên nắm quyền, Hoa Kỳ thời Ronald Reagan tiếp tục ủng hộ Trung Quốc trong chính sách giúp Phnom Penh. Dư luận Mỹ ngày càng thấy bất bình. Năm 1981, trên tờ New York Times đã có thư ngỏ của giới vận động yêu cầu Tổng thống Ronald Reagan ngưng hỗ trợ chế độ Pol Pot.

Bài “Reagan Is Urged to End U.N. Support of Pol Pot” viết: “Sự hỗ trợ về ngoại giao của Hoa Kỳ cho chế độ Pol Pot, mang tên “Kampuchea Dân chủ”, bên cạnh việc các nước khác bán vũ khí cho lực lượng du kích khủng bố của Pol Pot, chỉ kéo dài sự đau khổ của Campuchia và khiến việc phục hồi còn non yếu của nước này bị nguy hại, và gây nguy cơ chiến tranh lan rộng”.

“Chúng tôi thấy bất bình rằng đã năm thứ ba liên tiếp, Hoa Kỳ bỏ phiếu duy trì Kampuchea Dân chủ của Pol Pot ở Liên Hiệp Quốc”.

Trong số những người ký thư có các dân biểu Hạ viện như Ronald V. Dellums (California), Robert W. Edgar (Pennsylvania), Patricia Schroeder (Colorado), Paul Simon (Illinios), Tom Harkin (Iowa). Ngoài ra, ông Emory C. Swank, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Campuchia (1970 – 1973), diễn viên Jane Fonda, diễn viên Edward Asner, ca sỹ Joan Baez, cựu Chủ tịch Peace Corps Richard Celeste và một số tác giả, nhà báo cũng ký tên. Nhưng phải đến năm 1993, Khmer Đỏ mới mất ghế đại diện cho Campuchia ở Liên hiệp quốc.

2. Bàn tay Trung Quốc

Chương trình trợ giúp của Bắc Kinh cho lực lượng Khmer Đỏ ngay từ khi Pol Pot lên nắm quyền đã được nhiều nguồn tài liệu khai thác. Nhưng sau năm 1979, khi Việt Nam đem quân sang lật đổ chế độ này, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Pol Pot thông qua Trung Quốc.

Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Zbigniew Brzezinski rất tự hào về chiến lược khuyến khích Thái Lan hợp tác với Trung Quốc để giúp Khmer Đỏ tái xây dựng lực lượng. Ông Brzezinski từng nói về sự kinh tởm đối với chế độ Pol Pol, vì thế Hoa Kỳ sẽ không bao giờ giúp Pol Pot trực tiếp “nhưng người Trung Quốc thì có thể làm điều đó”.

Đặng Tiểu Bình đặc biệt yêu thích Khmer Đỏ và giúp cho họ chừng 100 triệu USD viện trợ các loại một năm. Đặng Tiểu Bình từng nói năm 1984: “Tôi không hiểu vì sao có người muốn loại bỏ Pol Pot ? Đúng là ông ta có phạm một số sai lầm trong quá khứ nhưng nay ông ta đang lãnh đạo cuộc chiến chống bọn xâm lược Việt Nam cơ mà”.

Nhờ chiến lược này, Pol Pot có căn cứ trên đất Thái Lan và ngoài Khmer Đỏ còn có mội đội quân của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Khmer (KPNLF) của Son Sann và quân đội riêng của hoàng thân Norodom Sihanouk.

Ngoài ủng hộ ngoại giao cho Pol Pot và liên minh Campuchia chống lại chính quyền Hun Sen cùng Hà Nội và Moscow, Hoa Kỳ còn tác động đến viện trợ quốc tế cho Campuchia. Chính quyền Carter yêu cầu các tổ chức cứu trợ quốc tế không cấp viện cho Hà Nội và Phnom Penh. Các lá phiếu của Washington và đồng minh đủ mạnh để Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Á châu không viện trợ cho Campuchia dưới quyền Heng Samrin và Hun Sen. Viện trợ trái lại chỉ được chuyển cho người Campuchia sống ở vùng Khmer Đỏ kiểm soát.

Sang thời Reagan và Bush, chính sách chống Hà Nội và Phnom Penh vẫn tiếp tục. Năm 1985, Ngoại trưởng Mỹ George Schulz thăm Thái Lan và cảnh báo các nước ASEAN về chuyện soạn đề nghị hòa bình. Bốn năm sau, chính quyền Bush cảnh báo Thái Lan nếu Bangkok “bỏ rơi” các nhóm du kích Campuchia trong rừng để làm ăn với Phnom Penh.

Tới năm 1985, tiền CIA viện trợ cho các nhóm du kích Campuchia gồm Khmer Đỏ lên tới 12 triệu USD. Theo điều khoản McCollum, USAID cũng chuyển quân trang, quân dụng không sát thương dư thừa cho các nhóm du kích đóng ở Thái Lan, đạt con số 13 triệu USD năm 1989.

Nhưng có vẻ như nhà bảo trợ chính cho Khmer Đỏ vẫn là Trung Quốc, chiếm 90% viện trợ nước ngoài mà Khmer Đỏ nhận được. Các khoản này gồm thực phẩm, vật liệu xây dựng tới xe tăng, máy bay, pháo. Nếu không có sự hỗ trở của Trung Quốc, chế độ Khmer Đỏ không thể tồn tại được quá một tuần.

3. Nước Anh thời bà Thatcher

Trong cuộc chiến Việt Nam, quân Anh chỉ trợ giúp Mỹ về tin tình báo và cử cố vấn sang giúp ngụy quyền Sài Gòn thời Ngô Đình Diệm, sự dính líu của Anh ở chiến trường Nam Việt Nam gần như không có.

Tuy thế, trong nội chiến Campuchia, London đã cử lực lượng đặc biệt (SAS) sang Thái Lan giúp cho các nhóm du kích chống Phnom Penh dù không trực tiếp giúp quân của Pol Pot.

Jason Burke hồi 2000 viết trên báo Anh, tờ The Guardian về vai trò của Anh nhân vụ xử trùm Khmer Đỏ Ta Mok như sau: “Luật sư của Ta Mok là Benson Samay nói tòa án sẽ được nghe chi tiết về chuyện từ 1985 – 1989, SAS đã mở hàng loạt trại huấn luyện cho đồng minh của Khmer Đỏ ở Thái Lan và lập ra một “tiểu đoàn phá hoại” với 250 chuyên gia dùng chất nổ và phục kích. Các chuyên gia tình báo ở Singapore cũng giảng dạy các khóa học. SAS được lệnh chỉ huấn luyện cho quân lính của Sihanouk và cựu Thủ tướng Son Sann, nhưng theo Samay thì Khmer Đỏ cũng “được hưởng lợi rất nhiều từ hoạt động của người Anh”; “các nhóm này cùng chiến đấu nhưng Khmer Đỏ làm chỉ huy. Họ hưởng lợi từ sự trợ giúp cho các nhóm kia”.

4. Bắc Triều Tiên luôn ủng hộ Sihanouk

Một quốc gia khác cũng giúp cho lực lượng chống Phnom Penh và Hà Nội trong nội chiến Campuchia là Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Quan hệ đặc biệt giữa Bắc Hàn và Campuchia bắt đầu năm 1965, khi Tổng thống Indonesia lúc đó là ông Sukarno giới thiệu ông Kim Nhật Thành cho Hoàng tử Norodom Sihanouk tại Hội nghị Khối Không liên kết ở Jakarta. Hai người nhanh chóng thân nhau và quan hệ của hai dân tộc cũng gắn liền với nhau.

Vì quý ông Kim Nhật Thành, Sihanouk không công nhận Chính phủ Nam Hàn cho tới khi bị đảo chính năm 1970. Sau khi ông Sihanouk bị hạ bệ, Bình Nhưỡng chuyển sự công nhận Campuchia sang Mặt trận do ông Sihanouk chỉ huy nhưng thực tế sống lưu vong ở Bắc Kinh.

Khi Khmer Đỏ nắm quyền, các cố vấn Bắc Triều Tiên đã có mặt để giúp xây dựng các công trình khổng lồ, tốn kém mà nay vẫn còn dấu vết tại Campuchia.

Sau khi chế độ Khmer Đỏ bị lật đổ 9 năm sau đó, một chính quyền thân Việt Nam được dựng lên, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chỉ công nhận Mặt trận kháng chiến của Sihanouk.

Trong thời gian tham gia chính phủ “kháng chiến”, ông Sihanouk được một đội vệ sỹ Bắc Triều Tiên bảo vệ ngày đêm và ông liên tục đi Bình Nhưỡng nghỉ dưỡng nếu không ở Bắc Kinh hoặc đi nơi khác.

Tình cảm đặc biệt của các nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng dành cho Sihanouk “vượt qua thời gian” và tiếp tục sau khi chế độ Khmer Đỏ tan rã. Năm 2013, khi ông Sihanouk tạ thế, các báo quốc tế có nhắc lại tình cảm của ông dành cho ông Kim Nhật Thành. Trong cuốn hồi ký ra năm 2005, Sihanouk viết: “Kim Nhật Thành là người bạn chân thành nhất của tôi, luôn sẵn sàng giúp đỡ tôi. Ông còn hơn cả một người bạn. Ông là người anh em, và “thân duy nhất” thực thụ của tôi, sau khi mẹ tôi qua đời”.

You may also like...

Read previous post:
Sơ ăn cháo to bụng

Sơ ăn cháo

Close